in Business, Tech

เซ็ทอัพโต๊ะทำงานสำหรับ Co-Working Space งบ 21,000 บาท

ชี้แจง: บทความนี้ มี Affiliated link ไปเว็บอื่น และผู้เขียนอาจจะได้รับผลตอบแทนจากเจ้าของเว็บเหล่านั้น

หลังจากที่เจอ Work From Home อย่างจริงจัง กับช่วงเปลี่ยนงานใหม่พอดี ช่วงนี้ผมเลยหันมาทำงานที่ co-working space ใกล้บ้านแทน

ตอนแรกๆ ก็เอาแค่แล็ปท็อปกับเมาส์มาทำงานเท่านั้น ทำไปทำมา เริ่มรู้สึกว่าการต้องก้มหัวลงมองมาที่จอคอมพิวเตอร์นานๆ เริ่มปวดคอ ปวดไหล่ เลยซื้อแท่นวางแล็ปท็อปเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ แต่พองานเริ่มจริงจังมากขึ้นเลยรู้สึกว่าต้องการพื้นที่ในการทำงานมากขึ้นเช่นกัน สุดท้ายเลยกลายเป็นว่าเริ่มสอยอุปกรณ์หลายชิ้นมากขึ้น

แต่เนื่องจากที่นี่เป็นแค่ co-working ทำให้ผมไม่สามารถวางของไว้บนโต๊ะเยอะแยะได้ ประกอบกับแผนที่ว่าหากล็อคดาวน์จบ ผมคงจะต้องกลับเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศหลัก เลยตัดสินใจว่าจะซื้อของเท่าที่จำเป็น โดยใช้งบน้อยที่สุดไม่พอ ของต้องย้ายง่าย และมีน้อยชิ้น เลยได้เซ็ทอัพโต๊ะทำงานใหม่ตามภาพนี้ครับ

จากที่เห็น คืออุปกรณ์บนโต๊ะจริงๆ นอกจากแล็ปท็อปแล้ว มีเพิ่มอีกแค่ 4 อย่างหลักเท่านั้น คือจอมอนิเตอร์ (สำคัญที่สุด), ขาตั้งแล็ปท็อปให้อยู่สูงขึ้น (laptop stand), ชุดคีย์บอร์ดและเม้าส์ครับ โดยงบทั้งหมดอยู่ที่ 21,000 บาทกว่าๆ ไม่รวมแล็ปท็อปนะครับ

คือทั้งหมดนี้ ยกเว้นตัวจอภาพ สามารถเก็บเข้ากระเป๋าเป้ได้หมดทีเดียว ในขณะที่จอมอนิเตอร์ตัวนี้ ขนาด 24 นิ้ว ไม่ได้หนักขนาดนั้นครับ สามารถยกมือเดียวได้ หากต้องย้ายทุกอย่างออกทันทีโดยไม่ทันตั้งตัว สามารถทำได้เลย

จอมอนิเตอร์

จอมอนิเตอร์ สำหรับผมคือสำคัญที่สุดละ เพราะว่าตอนทำงานต้องการพื้นที่ทำงานเยอะๆ จะได้เปิดแอพหลายๆ ตัวพร้อมๆ กันได้ครับ ตัวที่ผมเลือกใช้คือ Dell UltraSharp U2720Q ขนาด 27 นิ้วที่เป็นรุ่น 4K หากหาซื้อได้ ราคาดีๆ จะอยู่ที่ 18,500 – 21,000 บาท โดยมีขายที่ Lazada และ Shopee ครับ (กดคลิกไปดูได้เลย)

สาเหตุหลักที่เลือกรุ่นนี้ อย่างแรกคือความละเอียดดี กับภาพและสีค่อนข้างดีมากครับ ขณะเดียวกัน ตัวจอภาพต่อกับแล็ปท็อปผ่านสาย USB-C เพียงเส้นเดียว ที่สามารถชาร์จไฟเข้าแล็ปท็อปได้ และยังทำตัวเป็น USB hub อีกได้ด้วย ซึ่งตรงส่วนช่องเสียบ USB นี้ผมเอาไว้ต่อกับตัวรับคลื่นคีย์บอร์ดไร้สายแบบ USB ครับ

สายไฟทั้งหมด จะต้องใช้แค่สองเส้นเท่านั้น คือ USB-C จากจอภาพมาแล็ปท็อป และจากจอภาพต่อเสียบปลั๊กไฟ ง่ายและสะดวกต่อการเก็บหรือเคลื่อนย้ายมาก

ขาตั้งแล็ปท็อป

จริงๆ ขาตั้งแล็ปท็อป มันมีหลายแบบหลายราคามาก หลายคนจะชอบแบบที่เป็นแท่นเหล็กสองแท่น ที่พับเก็บได้ พกง่าย ราคาร้อยกว่าบาท แต่อันนี้ผมเลือกเอาอะไรที่แข็งแรง ยกตัวคอมให้สูงขึ้น และรับน้ำหนักได้เยอะกว่าหน่อย เพราะว่าต้องการให้ตัวจอแล็ปท็อป มันอยู่ระดับเดียวกับตัวมอนิเตอร์ เผื่อจะใช้งานแบบ Extended Mode เพื่อขยายพื้นที่ Desktop ในการทำงาน

ผมจบที่รุ่นนี้ครับ ยี่ห้อไม่มี แต่แข็งแรงดี และมีสีดำตามที่ต้องการ ราคาถ้าหาได้ช่วงดีๆ จะหลักร้อยปลายๆ ไม่ถึงพันครับ มีขายทุกเว็บ แต่ใครหารุ่นนี้ มีที่ Shopee ครับ

คีย์บอร์ด และเมาส์

อันนี้ คือขอถูกและใช้พิมพ์งานได้ดีไว้ก่อน และถ้าเป็นไปได้ขอไร้สาย เพราะเผื่อจะพกพาง่าย สรุปคือไม่เอาคีย์บอร์ดแบบ Bluetooth ครับ เพราะว่าหลายรุ่นแพงไป และไม่เบาพอ สรุปคือจบที่ Logitech MK470 Slim Keyboard and Mouse หาซื้อได้ที่ Shopee ราคาประมาณ 1,690 บาทครับ

ข้อดี คือ มันทน บาง และถูกใช้ได้เลย ผมใช้งานมันมาประมาณ 2-3 ปีครับ จากออฟฟิศเก่าก็ใช้ตัวนี้ แบตเตอรี่ ตั้งแต่ซื้อมาได้เปลี่ยนเพียงแค่ครั้งเดียว

ความ tactile ในการพิมพ์ค่อนข้างดีด้วยครับ เวลาเรากดปุ่ม มันจะดีดกลับมาค่อนข้างถูกใจเหมือนกัน แต่นี่ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ส่วนตัวผมว่าแบบนี้เหมาะกับการพิมพ์งานเท่านั้น แต่เล่นเกม หรืออื่นๆ ไม่ค่อยสะดวกครับ

สรุป

  • จุดประสงค์: เซ็ทอัพที่ทำงานได้ครบ สามารถขนอุปกรณ์ทุกอย่างย้ายที่ได้อย่างรวดเร็ว พกกลับบ้านได้อย่างสะดวก และไม่รกโต๊ะ
  • ราคา: รวมทั้งหมด 21,200 บาท แพงสุดคือจอมอนิเตอร์ 18,500 + ขาตั้งคอม 1,000 + ชุดคีย์บอร์ดและเมาส์ไร้สาย 1,700 ราคานี้คือไม่รวมแล็ปท็อป
  • สรุป: ใช้งานเซ็ทอัพนี้มาได้ประมาณ 3 สัปดาห์ แฮปปี้มากครับ อาจจะไม่หรูหราอลังการณ์เท่าเซ็ทอัพที่มีที่บ้าน ที่เลือกใช้ของแพงกว่าหน่อย แต่เซ็ทอัพนี้ก็ไม่ได้ทำให้การทำงานเป็นประจำสะดวกน้อยกว่าจากที่บ้านเลย เลยเอามาแนะนำครับ