To Zoom or to Houseparty

in Tech

ทำไมช่วง Work From Home ทุกคนถึงหันมาใช้ Zoom แต่ไม่เห็นมีใครใช้ Skype เลย

ช่วงวิกฤติโควิด 19 ทำไมถึงไม่มีใครพูดถึง Skype เลย ทั้งๆ ที่มันเป็นบริการวิดีโอคอล ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาเกือบ 15 ปี ใครๆ ก็เคยได้ยินชื่อนี้กันหมด แถมยังเป็นบริการที่มีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟท์เป็นเจ้าของด้วย ไมโครซอฟท์ทำอะไรพลาดไป ถึงได้พลาดโอกาสในการผลักดัน Skype ในช่วงวิกฤตินี้

จนถึงวันนี้ Zoom ยังยืนยันว่าจะไม่มีการประกาศตัวเลขจำนวนผู้ใช้ออกมาแต่อย่างใด แต่มีรายงานอ้างว่า Zoom น่าจะมีผู้ใช้งานเป็นประจำเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 13 ล้านคน แม้ว่ามีข่าวออกมาว่า Zoom มีปัญหาเรื่องความปลอดภัยที่ค่อนข้างรุนแรง เช่น กรณีหลายบริษัทประชุมผ่าน Zoom แล้วมีเนื้อหาการประชุมหลุดออกมาบ้าง แต่ Zoom ก็ยังคงเป็นบริการยอดนิยมอยู่

Zoom ยังคงเป็นแอพอันดับ 1 ของ App Store ในอเมริกา และอันดับ 2 ในอังกฤษ ส่วนอีกแอพที่มาแรงเช่นกัน ก็คือ Houseparty ซึ่งเป็นแอพ “ปาร์ตี้หมู่” ได้มากถึง 8 คน แล้วเล่นเกมพร้อมๆ กันได้ มีอันดับอยู่เป็นแอพระดับ Top Ten เช่นกัน

อะไรดึงดูดให้คนมาใช้ Zoom กับ Houseparty?

คำตอบก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการใช้งาน ซึ่งทั้ง Zoom และ Houseparty ใช้งานได้ง่ายมาก สำหรับ Zoom ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องสมัครแอคเค้าท์ ก็สามารถใช้งานได้ฟรี 40 นาที ส่วนการใช้งานจริงเมื่อถึงเวลาใช้งาน แค่คลิกที่ลิงก์ หรือใส่โค้ดของห้องแชทเข้าไปก็ใช้งานได้เลย

ซึ่งจริงๆ แล้ว Skype ก็ใช้งานโดยไม่ต้องสมัครหรือดาวน์โหลดอะไรทั้งสิ้น แต่ปัญหาคือไม่มีใครรู้ว่า Skype สามารถทำแบบนี้ได้ ภาพลักษณ์เดิมๆ ที่จำได้กับ Skype คือเฮ้ย อยู่ดีๆ มันก็บังคับให้เราสมัครแอคเค้าท์ Windows Live ว่ะ (แล้วอยู่มาวันนึง ก็กลายเป็น Outlook.com ซะงั้น)

ไมโครซอฟท์เปลี่ยน Skype ไปๆ มาๆ บ่อยครั้งจนบอบช้ำ

อีกประเด็นนึงคือไมโครซอฟท์เปลี่ยนหน้าตา และคุณสมบัติที่เป็นจุดขายของ Skype หลายครั้งมากเสียจนผู้ใช้เริ่มสับสน ผู้ใช้ที่ไม่ได้เข้ามาใช้งานบ่อย จะพบว่าทุกครั้งที่ล็อคอินมาใช้งาน Skype จะไม่เคยเจอหน้าตาแอพที่เหมือนเดิมเลย มีครั้งหนึ่งที่ตัวแอพมีหน้าตาเหมือน Snapchat มากเสียจนคนรุมให้คะแนน 1 ดาวบน App Store

นี่คือหน้าตาของ Skype ในช่วงปี 2017 ที่โดนคนรุมด่า

Skype กลายเป็นเครื่องมือที่ไมโครซอฟท์ใช้ในการผลักดันสินค้าอื่นๆ ที่อยากจะขาย เช่น การยัดมันเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องเกม Xbox One หรือบนหน้าเว็บ Outlook.com และล่าสุด คือการยัดแปลงร่างแอพ Lync ซึ่งเป็นแอพที่ใช้สื่อสารภายในองค์กร ที่ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการเข้ามา มาเป็น Skype for Business ซึ่งทำให้คนใช้สับสนสุดๆ เพราะ Skype กับ Skype for Business ไม่สามารถใช้งานข้ามกันได้

Skype ช่วงแรกใช้งานบนมือถือยาก เพราะว่าใช้ P2P

หากใครจำได้ Skype จริงๆ แล้ว เป็นแอพ VoIP และวิดีโอคอล ที่ทำงานผ่านเครือข่าย peer-to-peer (P2P) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพต่ำเมื่อใช้งานบนเครือข่ายมือถือ 3G หรือ 4G ทำให้การใช้งาน Skype บนมือถือมีปัญหาสัญญาณขัดข้องบ่อยครั้ง หรือแม้กระทั่งภาพวิดีโอกระตุก

สุดท้ายไมโครซอฟท์เองก็ได้เปลี่ยนให้ Skype มาอยู่บน Distributed Cloud Server ของไมโครซอฟท์เอง ในช่วงปี 2013 ซึ่งทำให้ Skype ไม่มีปัญหาการใช้งานสะดุดบนเครือข่ายมือถือ แต่มันอาจจะสายไปเสียแล้ว เนื่องจากได้เสียผู้ใช้หลายคนให้กับคู่แข่งเกิดใหม่อย่าง FaceTime จ่ายค่ายแอปเปิลไปแล้ว

แต่ไมโครซอฟท์ก็ไม่ได้แพ้ไปเสียหมด

ตอนนี้ไมโครซอฟท์ก็มีแอพน้องใหม่มาแรงอีกตัว ชื่อ Microsoft Teams ซึ่งหากวัดกันในเรื่องคะแนนนิยมแล้ว เรียกได้ว่าไม่เบาเลยทีเดียว

Teams เป็นแอพที่ไมโครซอฟท์พ่วงติดมาให้กับ Office 365 สำหรับองค์กรมาได้ซักพักแล้ว แต่ความนิยมในการใช้งานพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ช่วงต้นปี เนื่องจากนโยบาย Work From Home ของหลายบริษัท โดยจุดขายหลักของ Teams คือการเชื่อมต่อกับระบบปฏิทินและฐานข้อมูลผู้ใช้งานภายในบริษัทได้ทันที

ไมโครซอฟท์ ยังได้เริ่มผลักดันให้ Teams กลายเป็นแอพวิดีโอคอลกลุ่ม ที่รองรับการใช้งานส่วนตัว (แบบผู้ใช้ตามบ้านทั่วไป) แล้วด้วย หลังจากที่ได้เปลี่ยนชื่อ Office 365 มาเป็น Microsoft 365 เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าง่ายๆ ครอบครัวไหนที่สมัครแพกเกจ Microsoft 365 เพื่อใช้ภายในครอบครัว ก็สามารถที่จะใช้ Teams เพื่อโทรคุยเห็นหน้ากัน และแชร์ปฏิทินภายในบ้าน หรืออัลบั้มรูปภาพรวมของครอบครัวได้ทันที

ถามว่า Teams มาแรงแค่ไหน ก็คงต้องยกอันดับบน App Store มาเทียบ ตอนนี้ก็อยู่ที่อันดับ 30 กว่า ซึ่งถือว่าไม่แย่เลย

แล้วอนาคตของ Skype จะเป็นอย่างไรต่อไป

อันนี้คงไม่มีใครบอกได้ แต่ชัดเจนเลย คือ Skype ไม่ใช่โฟกัสของไมโครซอฟท์ในช่วงนี้อย่างแน่นอน หากสังเกตจากการที่ไมโครซอฟท์พยายามดัน Teams เต็มที่ แล้วเลือกที่จะทิ้ง Skype for Business ผ่านการแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบ ว่าทุกอย่างจะย้ายไปอยู่บน Teams หมดแล้ว

หากใครจำ MSN Messenger ได้ ก็คงทราบดี ว่าไมโครซอฟท์ไม่กลัว ที่จะทิ้งกลุ่มลูกค้าเดิมแบบกระทันหัน (กูเกิลก็ชอบทำอะไรแบบนี้) แต่ตอนนี้ Skype ยังมีสถานะเป็นสินค้าที่ไมโครซอฟท์ยังให้บริการอยู่ เพียงแต่ว่าไม่ได้ถือว่าเป็นภารกิจหลักในตอนนี้