BER airport overview

in Business, Travel

สนามบินแห่งใหม่ของกรุงเบอร์ลิน ที่โดนปล่อยร้างมา 8 ปีหลังจากสร้างเสร็จ เตรียมเปิดให้บริการแล้ว!

ใครเคยไปเยือนเบอร์ลิน เมืองหลวงของประเทศเยอรมนี อาจจะต้องตกใจ ว่าทำไมประเทศที่เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่เจริญที่สุดในโลกที่หนึ่ง กลับมีสนามบินของเมืองหลวงที่เน่าขนาดนี้

ทุกวันนี้ กรุงเบอร์ลินมีสนามบินหลักอยู่สองแห่ง ได้แก่ เทเกล “Tegel” (TXL) และ เชินเนอเฟลด์ “Schönefeld” (SXF) โดยสนามบินทั้งสอง ต่างก็เป็นที่ยอมรับกันในหมู่ผู้ใช้งานว่าเก่าและเน่ามาก จนคนล้อว่าคะแนนรีวิวบนเว็บของทั้งสองสนามบินนี้ แย่กว่าคะแนนของเรือนจำที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ

ความจริงคือ สนามบินทั้งสองแห่งนี้เหมือนเป็นซากความทรงจำ สมัยที่เยอรมนีถูกแบ่งเป็นเยอรมนีตะวันออก และเยอรมนีตกวันตก โดยก่อนสงครามเย็นสิ้นสุดลง เยอรมนีตะวันตก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโลกตะวันตก มีสองสนามบินได้แก่ เทเกล และเทมเพิลฮอฟ (เทมเพิลฮอฟวันนี้ ได้ถูกเปลี่ยนไปเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ของกรุงเบอร์ลินไปแล้ว) ส่วนเบอร์ลินตะวันออก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต มีสนามบินเชินเนอเฟลด์ เป็นสนามบินหลัก

หลังสงครามเย็นสิ้นสุดลง มีการพังทลายกำแพงเบอร์ลินลงในปี 1989 รัฐบาลกลางของเยอรมนี รัฐบรันเดินเบิร์ค และรัฐเบอร์ลิน มีแผนที่จะสร้างสนามบินใหม่ที่มีขนาดใหญ่มาก และได้ตั้งบริษัทเตรียมสร้างสนามบินใหม่ตั้งแต่ปี 1991 แล้ว ทุกหน่วยงาน ได้ตัดสินใจที่จะเลือกสร้างสนามบินเบอร์ลินแห่งใหม่ ข้างๆ สนามบินเชินเนอเฟลด์เดิม เพื่อที่จะได้ประหยัดการก่อสร้างรันเวย์ โดยรันเวย์สำรองของสนามบินใหม่ จะเป็นรันเวย์เดิมของสนามบินเชินเนอเฟลด์นั่นเอง (แต่สนามบินเชินเนอเฟลด์จะปิดตัวลง)

พอมาถึงปี 2006 การตอกเสาเข็มเพื่อก่อสร้างสนามบินใหม่ ภายใต้ชื่อ Berlin Brandernburg Airport (BER) หรือ “ท่าอากาศยานเบอร์ลิน-บรันเดินเบิร์ค” ก็ได้เกิดขึ้น

สนามบินเบอร์ลินแห่งใหม่ ก่อสร้างเสร็จเดือนปลายปี 2011 โดยมีการเชื้อเชิญอาสาสมัคร มาทดลองใช้สนามบินทุกด้าน แทบจะเหมือนกับสนามบินได้เปิดให้บริการจริงแล้ว ตั้งแต่ขั้นตอนการเช็คอิน ขึ้นเครื่อง และรับกระเป๋าเดินทางที่สายพาน ทั้งหมดนี้ ทางสนามบินคาดว่าจะสามารถเปิดรับรองการบินจริงได้ภายในวันที่ 3 มิถุนายน 2012

สายการบิน Lufthansa เอง ก็เตรียมพร้อมที่จะบินเที่ยวบินแรกเพื่อเปิดตัวสนามบินใหม่ ด้วยเครื่องบิน Airbus A380 สื่อมวลชนต่างๆ ในเยอรมนี ก็เตรียมพร้อมที่จะถ่ายทอดสด 24 ชั่วโมง ให้ประชาชนได้เห็นขั้นตอนการขนย้ายอุปกรณ์จากสนามบินเก่าทั้งสองแห่ง ของสายการบินต่างๆ มายังสนามบินแห่งใหม่

แต่เพียงแค่ 26 วันก่อนเปิดใช้สนามบินจริง ทาง FBB และเจ้าของสนามบินเบอร์ลินแห่งใหม่ (ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างรัฐเบอร์ลิน รัฐบรันเดินเบิร์ค และรัฐบาลกลางเยอรมนี เพื่อก่อสร้างสนามบินแห่งนี้) ได้ประกาศเลื่อนวันเปิดสนามบินไป เนื่องจากสนามบินสอบตกในเรื่องความปลอดภัยหลายด้าน และเรื่องการใช้งาน

  • ระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ มีการเดินสายผิด บอกตำแหน่งไฟไหม้ผิดจุด
  • ระบบดูดควันจากไฟไหม้ ทำงานไม่ได้จริง และอาจระเบิดขึ้นหากมีไฟไหม้
  • จำนวนโต๊ะเช็คอินอาจจะไม่พอใช้จริงในวันเปิดตัวสนามบิน
  • ประตูกว่า 5,000 จุดติดตัวเลขผิด
  • หลังคาส่วนของอาคารผู้โดยสารอาจจะถล่มลงมา

สุดท้าย การแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ล่าช้าไปมาก เพราะก่อนจะแก้ปัญหาหนึ่งได้ ก็จะเจอปัญหาที่หนักกว่าเข้ามา ทีมที่จะเข้าไปแก้ไขปัญหาเรื่องระบบอัคคีภัย ก็ดันโดนสั่งให้เลิกทำงานชั่วคราวเพราะหลังคาของอาคารอาจจะถล่มลงมาทับได้

ระหว่างที่สนามบินแห่งนี้โดนปล่อยร้าง ระบบต่างๆ ของสนามบิน เช่นระบบทำความเย็น ทำความร้อน และจอภาพบอกตารางเที่ยวบินยังเปิดให้บริการตลอดเวลา ซึ่งนับเป็นต้นทุนต่อปีสูงหลักเกือบร้อยล้านยูโรต่อปี ระบบสายพานกระเป๋า ระบบน้ำ และสถานีรถไฟใต้อาคาร ก็ต้องมีการเปิดใช้งานอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดการติดขัด

ระบบจอภาพทั้งหมด ณ วันนี้ ก็หมดอายุการใช้งานและจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดอีกด้วย

อีกปัญหาหนึ่งของการทำให้สนามบินเบอร์ลินแห่งใหม่ล่าช้า เพราะว่าสายการบิน Air Berlin ที่เดิมที่ตั้งใจจะให้สนามบินเบอร์ลินแห่งใหม่ เป็นฮับหลักของสายการบิน ล้มละลายและปิดกิจการไปแล้วในปี 2017 และยังไม่มีสายการบินอื่นใด แสดงความสนใจในการเข้ามาใช้สนามบินแห่งนี้เป็นฮับ (สายการบินใหญ่ที่สุดของเยอรมนี Lufthansa ได้เลือกใช้กรุงแฟรงค์เฟิร์ท และมิวนิค เป็นฮับหลัก)

สุดท้ายนี้ สนามบินเบอร์ลินแห่งใหม่นี้ ได้มีการเลื่อนเปิดการใช้งานทั้งหมดกว่า 11 ครั้ง จากเดิมมีแผนเปิดกลางปี 2012 จนตอนนี้ ณ วันที่เขียนบทความ สนามบินเบอร์ลินแห่งใหม่ในที่สุดน่าจะสามารถเปิดใช้บริการจริงได้แล้วภายในปี 2020 เนื่องจากการระบาดของโคโรน่าไวรัส ซึ่งส่งผลให้หน่วยงานรัฐ สั่งปิดสนามบินเทเกลตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2020 และล่าสุด ทางการก็มีแผนจะปิดใช้สนามบินเทเกลไปเลย จนกว่าสนามบินเบอร์ลินแห่งใหม่จะเปิดให้บริการได้วันที่ 31 ตุลาคม 2020

ทั้งหมดนี้ ทำให้ต้นทุนของท่าอากาศยานเบอร์ลิน-บรันเดินเบิร์ค อยู่ที่ 6,000 ล้านยูโร จากงบประมาณเดิมที่ตั้งไว้ที่ 2,000 ล้านยูโร กรณีไม่มีความล่าช้าในการเปิดให้บริการ

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมหากาพย์สนามบินเบอร์ลินแห่งใหม่ได้ ตามนี้ครับ: